Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ứng phó với rét đậm, rét hại


 


Nông dân xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương phủ ni-lông để cây mạ phát triển tốt, chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân. Ảnh: NGỌC LÊ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hôm nay 2-2, không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại cho nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá kéo dài đến khoảng ngày 7-2. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-110C, vùng núi 5-80C, vùng núi cao có nơi dưới 30C.

★ Ngày 1-2, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có Thông báo số 45/T.Ư PCTT-VP về việc ứng phó với rét đậm, rét hại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo đó, yêu cầu thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để mọi người dân; nhất là ở vùng núi biết, chủ động phòng, chống. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò để tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn bảo đảm phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Tuân thủ chặt chẽ lịch xuống giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phổ biến cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học.

★ UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 517/UBND-NLN3 về việc chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, Quảng Ninh có 519 chuồng tạm không bảo đảm chống rét cho vật nuôi, dẫn đến đã có gần 20 con gia súc bị chết rét. Hiện chưa có thiệt hại về nuôi trồng thủy sản.

★ Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 36 con gia súc chết rét. Theo dự báo từ ngày 2-2, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và gây ra rét đậm, rét hại tại tỉnh. Khả năng số gia súc bị chết sẽ tiếp tục tăng.

★ Tại Vĩnh Phúc, việc tránh rét cho trâu bò đang được triển khai tích cực. Người dân tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên thú y, khẩn trương tu sửa lại chuồng trại chăn nuôi, mua thêm bạt để che chắn tránh gió lùa ảnh hưởng đến vật nuôi. Bên cạnh việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho vật nuôi, nhiều gia đình chuẩn bị thêm củi và trấu đốt sưởi ấm cho vật nuôi. Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của vật nuôi để kịp thời có biện pháp xử lý theo hướng dẫn của nhân viên thú y, không lơ là chủ quan để vật nuôi ốm, chết do đói, rét.

★ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh đã có 323 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, trong đó có 48 ha nhiễm nặng và 19 ha mất trắng. Nguyên nhân do mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, lượng nước trong đất bão hòa, có nơi nước phun lên mặt đất, việc khơi thông vườn tiêu không tốt đã tạo điều kiện cho nấm Phytophthora phát triển, gây bệnh cho tiêu. Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh đang khẩn trương khắc phục diện tích bị nhiễm bệnh và khuyến cáo người dân những biện pháp để phòng, chống bệnh cho tiêu.

★ Theo Tổng cục Thủy lợi, đến nay, một số tỉnh khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có hơn 90% diện tích vụ đông xuân đủ nước gieo cấy. Theo đó, diện tích có nước tính là hơn 388 nghìn ha, đạt 63,43%, trong đó: Hà Nam đạt 95,36%, Nam Định 92,05%, Phú Thọ 90,27%, Ninh Bình 87,31%, Thái Bình 79,17%, Hải Dương 58,79%, Hưng Yên 56,35%, Vĩnh Phúc 54,03%, Bắc Ninh 45,48%, Hà Nội 42,39%. Đợt lấy nước này (đợt 2) được xác định là đợt lấy nước chính, diễn ra trong thời gian dài nhất phục vụ gieo cấy vụ đông xuân, cho nên các địa phương cần tranh thủ lấy nước tối đa, để đạt hiệu quả cao nhất.

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Kinh tế, Tin Quốc Nội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s