Mỹ gửi ‘thông điệp răn đe mạnh mẽ’ tới Nga, Trung Quốc


Theo Tiền Phong

11/1/2018

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nới lỏng những hạn chế về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và tạo ra một đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ thấp mới trang bị cho tên lửa đạn đạo Trident nhằm răn đe Nga.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Tờ The Guardian đưa tin, trợ lý đặc biệt thời Tổng thống Barack Obama phụ trách kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Jon Wolfshal đã “mục sở thị” bản dự thảo gần đây nhất của Đánh giá chính sách hạt nhân (NPR) Mỹ và đã trao đổi với các tác giả của văn bản này.

Theo ông Wolfsthal, bản đánh giá mới do Lầu Năm Góc soạn thảo đã đề cập tới việc sử dụng các tên lửa phóng từ tàu ngầm Trident D5 được trang bị những đầu đạn hạt nhân như trên nhằm ngăn Nga sử dụng các đầu đạn chiến thuật trong trường hợp xảy ra xung đột tiềm ẩn ở Đông Âu.

NPR này cũng mở rộng các trường hợp Mỹ có thể sử dụng kho hạt nhân của mình, trong đó có việc đáp trả một cuộc tấn công phi hạt nhân gây thương vong quy mô lớn hoặc cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc các khu vực kiểm soát và điều khiển hạt nhân.

Mỹ gửi 'thông điệp răn đe mạnh mẽ' tới Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng với tập đoàn Lockheed Martin để sản xuất các tên lửa đạn đạo Trident II D5 nhằm tăng sức mạnh cho lực lượng Hải quân nước này.

Ông Wolfsthal cho rằng đây là dự thảo cuối cùng của báo cáo này, trong đó tuyên bố Mỹ sẽ một lần nữa đưa vào sử dụng tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ dưới nước, như là một cách chống lại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mà Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987

Báo trên dẫn lời ông Wolfsthal nói: “Các tác giả bản đánh giá đã nói với tôi về điều mà họ tìm cách làm là gửi một thông điệp răn đe rõ ràng tới Nga, Triều Tiên và Trung Quốc. Bản đánh giá với ngôn từ vừa phải nhưng mạnh mẽ nhằm thể hiện rõ rằng mọi nỗ lực của Nga hay Triều Tiên hòng sử dụng vũ khí hạt nhân đều sẽ phải hứng chịu hậu quả to lớn”.

Dự kiến, NPR này sẽ được công bố vào cuối tháng 1 và đây sẽ là văn kiện đầu tiên kiểu này trong vòng 8 năm qua. Chính sách hạt nhân mới này của chính quyền Trump hiếu chiến hơn nhiều so với bản NPR được thông qua dưới thời Tổng thống Obama, vốn tìm cách làm giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong nền quốc phòng Mỹ.

Do vậy, văn kiện sắp được công bố này có thể nhắc lại chiến lược an ninh quốc gia Mỹ, trong đó liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên là “những cường quốc xét lại” đe dọa an ninh Mỹ. Dự kiến, văn bản này sẽ vấp phải sự phản đối của những nước trên.

Tiền Phong

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Tin Hoa Kỳ, Tin Tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: