Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra


 

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra
Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, trả lời Hội đồng xét xử tại phần kiểm tra căn cước. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng nay 8/1, TAND TP Hà Nội chính thức mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 21/1. Phiên xử có 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Về phía những người tham gia tố tụng, có khoảng 40 luật sư tham gia phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng mời 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ chỗ có 9 luật sư dự định bào chữa, hiện còn 5 người.

11h43: Hội đồng xét xử thông báo nghỉ trưa dù Viện KS chưa đọc xong cáo trạng và chiều nay sẽ làm việc từ 13h30 đến 18h.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 3.

Các bị cáo được đưa vào phòng nghỉ. Ảnh: Gia Chính

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 4.

Các luật sư trao đổi sau khi phiên tòa nghỉ trưa. Ảnh: Hoàng Đan

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 5.

Ảnh: Hoàng Đan

11h20 phút: Đại diện VKS nêu rõ cáo trạng, đối với bị can Đinh La Thăng, trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, bị can Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng trên 6,6 triệu USD và trên 1.300 tỷ đồng cho PVC, để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng trên 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Đinh La Thăng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu, bị can có nhiều thành tích trong quá trình công tác là tình tiết để xem xét khi quyết định các hình phạt.

Đại diện VKS cũng nêu rõ cáo trạng đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng trên 6,6 triệu USD và trên 1.300 tỷ đồng.

Quyết định sử dụng trên 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” quy định tại Khoản 3 Điều 165 và khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Quá trình điều tra, bị can khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi phạm tội bị can đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc…

10h53: Bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo được đưa trở lại phòng xét xử, chuẩn bị tiếp tục phiên tòa.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 7.

Ông Đinh La Thăng trong giờ nghỉ. Ảnh: Hoàn Như

Trước đó, khi thẩm phán thông báo tạm nghỉ phiên tòa vài phút thì màn hình tivi tại phòng báo chí cũng được tắt.

10h30: Toà tạm nghỉ

9h50: Kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. Tòa mời đại diện VKS công bố bản cáo trạng. Do thời gian đọc cáo trạng dài nên toà cho các bị cáo được phép ngồi.

9h40: Luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu kiến nghị

LS Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh) đã nêu 5 kiến nghị. Cụ thể, Vụ án phức tạp, có nhiều lời khai có ảnh hưởng đến các bị cáo, đề nghị căn cứ điều 304, khi hỏi những người làm chứng có quyền và nghĩa vụ đối lập nhau thì cho cách li.

Lời khai của các bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau, căn cứ điều 309 cho phép cách li.Đây là vụ án để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử rát nhanh, còn một số tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bị cáo và thân chủ chưa được sao chụp nghiên cứu thì được tạo điều kiện sao chụp.

Vụ án này được xét xử kéo dài nhiều ngày, liên quan đến nhiều tài liệu chứng cứ, số liệu, luật sư có yêu cầu được tiếp cận. Trong thời gian HĐXX nghỉ không làm việc, đề nghị được tiếp xúc, trao đổi với bị cáo, tiếp cận với hồ sơ khi cần thiết.

Xin cho biết kế hoạch xét hỏi đối với các bị cáo để chủ động sắp xếp.

Luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực): Đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Thực. Theo quy định tại BLTTHS 2015, tôi phải cung cấp những chứng cứ này cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án. Nhưng do vụ án có tiến độ xét xử nhanh nên chưa kịp giao cho chủ tọa, đề nghị hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 9.

Luật sư Đinh Anh Tuấn

 “Tôi đề nghị HĐXX triệu tập thêm 1 người làm chứng đén tham dự phiên tòa giúp HĐXX làm rõ những chứng cứ mới thu thập được đó là ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh VP PVN”, ông Tuấn nói.

9h35: Tòa phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, người giám định. Phiên tòa đặc biệt có sự tham gia của đại diện điều tra viên vụ án.

9h24: Tòa mời các bị cáo đứng dậy và hỏi các bị cáo đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử chưa. Các bị cáo đều trả lời đã nhận được. Tiếp đó, tòa hỏi các bị cáo có đồng ý cho các luật sư đã mời trước đó bào chữa cho bị cáo không. Các bị cáo đều đồng ý.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 11.

Các bị cáo tại tòa (Ảnh chụp qua màn hình)

9h10: Tòa mời ông Trịnh Xuân Giới, bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh đứng dậy kiểm tra căn cước. Ông Giới mặc áo khoác trắng trả lời bình tĩnh câu hỏi. Một số người liên quan vụ án đã có đơn xin vắng mặt hoặc có giấy ủy quyền cho người khác đến dự phiên toà.

Đại diện đại sứ quán một số nước và phóng viên báo chí theo dõi phiên tòa trong phòng báo chí.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 12.

Ông Trịnh Xuân Giới – bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Được thẩm phán mời đứng dậy kiểm tra căn cước, ông Đinh La Thăng có tinh thần, thái độ bình tĩnh. Ông Thăng trả lời bình tĩnh, rõ ràng các câu hỏi của thẩm phán đưa ra về căn cước.

Tại phiên tòa đã bố trí một phòng tác nghiệp riêng cho báo chí. Thông tin từ phía Tòa án cho biết, có khoảng 90 cơ quan báo chí đăng ký tham dự đưa tin phiên tòa. Mỗi báo được phát 1 thẻ để tác nghiệp. Trong sáng nay, tại phòng báo chí rất đông phóng viên đến đưa tin.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 13.

Ông Đinh La Thăng

Trước khi phóng viên vào đều được kiểm tra an ninh chặt chẽ. Phóng viên ngồi từ hàng ghế thứ 2 trong phòng còn hàng đầu được dành cho nhân viên đại sứ quán một số nước tới theo dõi phiên tòa.

8h30: Tòa vẫn đang tiến hành làm thủ tục. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau đó, tòa tiến hành kiểm tra căn cước đối với các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị can, người có liên quan.

 8h05: Các phóng viên cơ quan báo chí được mời vào bên trong tòa để làm thủ tục. Trước đó các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã được dẫn giải từ tầng 2 khu vực chờ xét xử sang khu vực phòng xét xử.

7h45: Một số cán bộ ngoại giao của nước ngoài đeo thẻ khách dự phiên tòa cũng có mặt ở cổng chờ vào làm thủ tục.

7h20: Các luật sư đã được mời vào trong khu vực tòa để làm thủ tục. Bên ngoài cổng rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đang chờ vào làm thủ tục.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 15.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 16.

Bên ngoài rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đang chờ vào làm thủ tục.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 17.

Ông Trịnh Xuân Giới, bố bị can Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Như Hoàn

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 18.

Ông Phùng Đình Thực. Ảnh: Như Hoàn

 6h30: Đoàn xe đưa các bị cáo đã tới TAND Hà Nội ở Hai Bà Trưng.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 19.

Đoàn xe chở các phạm nhân tới tòa

6h10: Khi trời còn tờ mờ sáng, đoàn xe chở các bị cáo rời khỏi trại giam T16 Bộ Công an.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 20.

8 xe ô tô chở bị cáo tới tòa án (Ảnh: Gia Chính)

Tóm tắt nội dung phiên tòa

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 21/1. Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả”, theo khoản 3, Điều 165 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bị truy tố cùng lúc về 2 tội danh là “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278-BLHS.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam này còn có 20 bị cáo khác bị truy tố, xét xử về tội danh quy định tại Điều 165-BLHS.

Riêng bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC cũng bị truy tố cùng lúc về 2 tội danh như Trịnh Xuân Thanh.

Hội đồng xét xử gồm 5 người là 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân. Chủ tọa là Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra - Ảnh 23.

Phiên xử có 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Về phía những người tham gia tố tụng, có khoảng 40 luật sư tham gia phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng mời 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ chỗ có 9 luật sư dự định bào chữa, hiện còn 5 người.

Tham dự phiên tòa có 2 nguyên đơn dân sự là PVN và PVC. Tòa cũng triệu tập 6 giám định viên và 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Điểm mới ở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm là hội trường xử án áp dụng mô hình mới, cụ thể, phòng xử sẽ không còn vành móng ngựa. Khi trả lời thẩm vấn, các bị cáo sẽ đứng vào vị trí bàn khai báo.

theo Thời đại

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Pháp Luật, Tin Quốc Nội, Tin Tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s