Vì Sao Người Phương Tây Có Lễ Noel?


Theo Đại Kỷ Nguyên

Đối với người dân các nước phương Tây, thì lễ Noel cũng như là Tết năm mới của người Việt Nam. Đó là một ngày quan trọng nhất trong năm, vì ở các nước phương Tây người ta phần lớn là theo đạo Cơ Đốc do chúa Jesus sáng lập, mà ngày lễ Noel là ngày chúc mừng chúa Jesus ra đời. 

 

Theo truyền thuyết thì vào một đêm mùa đông năm đầu Công nguyên, Jesus đã ra đời trong một chuồng cừu ở Bethlehem thành Jerusalem và Jesus là do thánh mẫu Maria chịu linh cảm rồi mang thai sinh ra, cho nên Jesus vốn là con của Thượng đế giáng lâm xuống dân gian để cứu loài người.

Vì Jesus chủ trương bình đẳng, bác ái, phản đối những kẻ thống trị là chủ nô lệ thời bấy giờ, cho nên cuối cùng ông đã bị những kẻ thống trị khép vào tội “xưng vương, mê hoặc dân chúng”, đồng danh câu rút và để cho chết trên giá thập tự.

Để bày tỏ tình cảm, lòng kính trọng, hàng năm các tín đồ đạo Cơ Đốc ở phương Tây đều cử hành những nghi thức tưởng niệm. Nhưng hồi đầu, ngày các giáo đồ tưởng niệm Jesus không được nhất trí. Mãi tới năm 354 sau Công nguyên, Giáo hội Thiên Chúa giáo ở Rôma mới quy định lấy ngày 25 tháng Mười Hai để kỷ niệm ngày sinh của Jesus. Từ đấy các tín đồ đạo Cơ Đốc sử dụng cùng một phép làm lịch mới đã có được lễ Noel thống nhất.

Giáo hội Thiên Chúa giáo quy định lễ Noel vào ngày ấy, ngoài việc biểu thị Jesus giáng sinh cũng là Mặt trời tái sinh. Họ lại còn muốn dựa vào tín ngưỡng của dân gian để làm tăng thêm sức hấp dẫn của đạo Cơ Đốc. Vì thế cho nên ngay từ đầu ngày lễ Noel đã có quan hệ mật thiết với sinh hoạt thế tục, trở thành ngày hội chung cho các tín đồ Cơ Đốc giáo lẫn những người không phải là tín đồ. Cùng với sự phát triển ảnh hưởng của đạo Cơ Đốc, lễ Noel đã trở thành một ngày hội vui của nhân dân phương Tây.

Tailieuhoctap.com

________________

Đọc thêm:

Tìm hiểu sự tích và nguồn gốc ông già Noel

Ông già Noel chắc hẳn là hình ảnh đã rất quen thuộc với mọi người phải không nào! Vào mỗi mùa Giáng Sinh ông già Noel thường xuất hiện với bộ trang phục đỏ chói, râu tóc trắng xóa kèm theo một túi quà và không thể thiếu sự xuất hiện của những chú tuần lộc kéo ông ngồi trên cỗ xe tuyết.

Nhắc đến ông già Noel thì chắc hẳn các em nhỏ rất thích thú bởi vì mỗi dịp giáng sinh đến ông già Noel thường thoắc ẩn thoắc hiện chui qua ống khói phát quà cho mọi người. Hình ảnh ông già Noel quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về sự tích và nguồn gốc của ông già Noel.

Ông già Noel hay còn có tên khác là ông già Tuyết, ông già Giáng sinh. Đây là một hình ảnh không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh về.

Theo truyền thuyết kể lại thì ông già Noel thật ra là thánh Nicolas (một tu sĩ đạo Cơ đốc sống vào thế kỉ thứ IV ở Hy Lạp xưa). Ông là một vị thánh tốt bụng luôn quan tâm giúp đỡ người khác.

Theo người dân Hy Lạp nơi ông sinh sống, ông thường giúp đỡ những gia đình khó khăn và âm thầm mang tiền đến cho các gia đình để họ không phải mang con đi bán làm nô lệ và gái mại dâm. Tinh thần cao cả của ông đã ảnh hưởng lớn đến nhiều nước tại Châu Âu nên vào ngày 5/12 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống làm từ thiện của người dân trung cổ.

Họ tổ chức quyên góp tiền để giúp đỡ người khó khăn. Theo tài liệu thì trước khi được phong thánh, Ông là một người rất giàu có và nhân từ.  Vào một đêm Giáng sinh lạnh giá, ông được Thiên Chúa mặc khải, ông đem hết của cải của mình phát cho người nghèo và trẻ em. Ông mang đến cho họ những điều bất ngờ với những món quà bánh.

Sau khi được phong thánh ông trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ em. Một số tài liệu còn cho biết, Ông già Noel được phong làm Giám mục vào thế kỷ thứ III sau công nguyên. Ông qua đời vào ngày 6/2.

Theo truyền thuyết thì ông già Noel sau khi qua đời đã trở lại trần gian và theo đường ống khói lò sưởi đi vào mỗi gia đình vào những đêm Giáng sinh để tặng quà cho em nhỏ bằng cách đặt bánh kẹo vào trong những chiếc tất treo gần giường ngủ hay lò sưởi, mang lại cho các em một giấc mơ đẹp.

Với truyền thuyết này thì ngày nay cứ mỗi dịp Giáng sinh về thì bố mẹ của các em thường mua bánh kẹo và bí mật để vào trong những chiếc tất mà các em treo ở cạnh lò sưởi. Lúc thức dậy các em sẽ rất vui mừng với món quà mà ông già Noel tặng. Phong tục này nhằm khuyên các em nhỏ làm điều thiện và luôn ngoan ngoãn để được ông già Noel tặng quà.

Ngày nay, Ông già Noel được chấp nhận là hóa thân của Thánh Nicolas  ở thành Myra ( 280-343) Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh ông già Noel lần đầu tiên xuất hiện trong bài thơ ” A visit from Saint Nicolas ” xuất bản năm 1823.

Hình ảnh ông già Noel với bộ đồ đỏ, râu tóc trắng xóa xuất hiện đầu tiên trên báo qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast năm 1860.

Ngày nay thì ông già Noel không chỉ có ở các nước phương Tây mà cả Việt Nam cũng rất thịnh hành. Cứ mỗi dịp lễ Noel đến thì mọi người thường trang trí cho ngôi nhà của mình với những họa tiết màu sắc sặc sỡ để không khí gia đình ấm áp và vui vẻ. Ngoài ra còn thưởng thức các món bánh giáng sinh hay các món ăn truyền thống để đón Giáng sinh về. Vậy là bạn đã biết về sự tích và nguồn gốc ông già Noel rồi nhé! Hãy kể cho bạn bè cùng biết nha.

Wikicachlam 

 

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Câu Chuyện Cuộc Sống, Kiến Thức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s