San Jose: Phán quyết tạm thời bất lợi cho đơn đương Nguyễn Mạnh


LTS: Nghị viên Tâm cho hay, ông cảm thấy nhẹ nhõm cho đồng nghiệp mới Diệp Thế Lân. “Tôi lấy làm vui vì mọi việc đã kết thúc,” ông Tâm nói. “Bây giờ thì anh ấy có thể bỏ lại sau lưng và tập trung vào phục vụ người dân khu vực 4 và thành phố.” Vậy sao chuyện của ông ông không bỏ lại sau lưng mà đi thưa cử tri? 

SAN JOSE (Mercury News) — Thẩm phán Toà Thượng thẩm quận Santa Clara đưa ra phán quyết tạm thời, cho rằng cựu Nghị viên Nguyễn Mạnh đã không chứng minh được văn phòng bầu cử quận sai sót trong việc kiểm phiếu dẫn đến thất bại sít sao của ông trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Thẩm phán Drew C. Takaichi đưa ra phán quyết vào ngày 4 tháng 10 sau phiên toà kéo dài 1 tuần. “Không có kết luận hợp lý rằng gian lận đã xảy ra trong quá trình kiểm phiếu,” phán quyết ghi. Thẩm phán cũng cho biết thêm, ông Mạnh đã thất bại trong việc “chứng minh gian lận bằng chứng cứ rõ ràng và thuyết phục.”

Điều này có nghĩa, Nghị viên Diệp Thế Lân – người đánh bại ông Mạnh bằng 12 phiếu vào mùa xuân năm ngoái – có thể thở phào nhẹ nhõm, ít nhất là bây giờ. Do phán quyết chỉ tạm thời, thẩm phán vẫn có thể đưa ra quyết định cuối cùng, mặc dù phán quyết này trông có vẻ sẽ không thay đổi. Bên cạnh đó, ông Mạnh cũng có quyền kháng án.

Ông Nguyễn Mạnh và luật sư Edward Kraus từ Tổ hợp luật sư Silicon Valley hiên chưa đưa ra lời bình luận.

Ông Mạnh cho rằng Văn phòng Bầu cử quận đã có sai sót kiểm phiếu từ những lá phiếu sao chép lại do nhân viên tạo ra khi làm mất phiếu gốc. Ngoài ra, ông cũng khiếu nại 255 phiếu bị mất mặc dù quan toà không tìm ra chứng cứ hậu thuẫn khiếu nại này, và nhân viên bầu cử không tuân theo quy định trong thủ tục sao chép phiếu. Ông Mạnh yêu cầu toà tuyên bố ông ta thắng cử hoặc tổ chức cuộc bầu cử khác.

Viên chức quận giữ nguyên ý kiến cho rằng, một số điều bất thường thực ra là điều bình thường trong quá trình kiểm phiếu, và họ phủ nhận bất cứ khiếu nại về gian lận hay sai trái.

Cựu nghị viên Mạnh Nguyễn (trái) và Tân nghị viên Diệp Thế Lân (Phải). Photo Credit: Patrick Tehan/Bay Area News Group

Luật sư quận Santa Clara James Williams cho biết, vấn đề bên nguyên đưa ra về chữ ký tắt của nhân viên kiểm phiếu chẳng qua nhằm “chia trí,” và vụ khiếu nại đặt trọng tâm vào liệu văn phòng bầu cử quận có tuân thủ theo luật hay không. “Không có chứng cớ gian lận, nhất là khi thủ tục kiểm phiếu công khai và minh bạch,” luật sư Williams nói. “Không có gì bí mật. Các ứng cử viên cử đại diện đến đó quan sát, không thể nào công khai hơn nữa!”

Thẩm phán đồng ý, thủ tục sao chép phiếu diễn ra công khai, và văn phòng bầu cử quận thực thi những biện pháp đầy đủ ngăn chặn hành vi sai trái. “Chúng tôi đánh giá cao quyết định tạm thời hợp lý, thấu đáo của thẩm phán, và chúng tôi chờ phán quyết cuối cùng,” phát ngôn nhân Văn phòng Bầu cử Philip Chantri chia sẻ.

Ông Mạnh khiếu nại sau hai lần tái kiểm phiếu – tái kiểm phiếu tự động và tái kiểm phiếu do ông tự bỏ tiền túi – đều cho kết quả Diệp Thế Lân thắng ghế nghị viên khu vực 4 bao trùm Berryessa, Alviso và Bắc San Jose

Trong khi đó, sẵn sàng bỏ lại cuộc chiến pháp lý sau lưng, ông Diệp Thế Lân tỏ ra lạc quan về phán quyết tạm thời của toà. Tân nghị viên gọi đây là “một bước tiến tới phán quyết cuối cùng.” “Tôi lấy làm vui mừng rằng quan toà đã xác nhận niềm tin của tôi rằng vụ khiếu nại của ông Nguyễn Mạnh căn cứ vào suy đoán chứ không dựa vào chứng cứ,” ông Lân bày tỏ.

Là người theo dõi sự việc từ đầu chí cuối, Nghị viên Nguyễn Tâm cho rằng, ông chẳng lấy gì làm ngạc nhiên trước kết quả khiếu nại. Ông Tâm chia sẻ, ông từng khuyên đồng nghiệp cũ và cũng là người bạn là ông Nguyễn Mạnh nên chấp nhận kết quả bầu cử và tiếp tục cuộc sống.

“Tôi chấp nhận thực tế là thủ tục bầu cử có một số thiếu sót nhưng tôi biết không có quan toà nào hay hệ thống pháp lý nào sẽ gạt bỏ ý nguyện của người dân sang một bên chỉ vì một số bất thường,” ông Tâm bày tỏ. “Tôi chia sẻ với ông ấy ngay từ đầu: Mạnh, tôi biết sẽ rất khó khăn nhưng tốt hơn cho tất cả mọi người là hãy bỏ qua và tiếp tục cuộc sống. Tôi biết kết quả bầu cử sẽ không thay đổi.”

Nghị viên Tâm cho hay, ông cảm thấy nhẹ nhõm cho đồng nghiệp mới Diệp Thế Lân. “Tôi lấy làm vui vì mọi việc đã kết thúc,” ông Tâm nói. “Bây giờ thì anh ấy có thể bỏ lại sau lưng và tập trung vào phục vụ người dân khu vực 4 và thành phố.”

Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào đầu tháng 12. Cùng lúc đó thì Văn phòng bầu cử quận cũng đang lo liệu vụ khiếu nại khác từ luật sư Jimmy Nguyễn – người thua trong cuộc tranh cử quận 8 với nghị viên Sylvia Arenas. Vụ khiếu nại vẫn tiếp diễn đến đầu sang năm.

Hương Giang (Dịch từ Mercury News)

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Người Việt Hải Ngoại, Thiên Hạ Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s