Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam làm phim về Hà Nội


VOV.VN -‘Hà Nội của tôi’ – bộ phim đầy cảm xúc về vẻ đẹp và những nét quyến rũ không ngờ của Thủ đô nước Việt Nam qua góc nhìn của vị cựu Đại sứ Pháp.

Sau 9 năm ở Việt Nam, gồm 4 năm là Đại sứ Pháp, Jean-Noël Poirier đã quyết định tiếp tục sống tại Hà Nội. Hà Nội của ngày nay, rộn rã và ồn ào, lộn xộn và sáng tạo, vừa cũ kỹ vừa hiện đại khiến ông nhớ lại Paris ngày trước.

Hà Nội là một thành phố nơi mỗi con đường là một vở diễn sống động không ngừng, nơi những xưởng thợ thủ công và các quán cà phê bám lấy vỉa hè, nơi mùi nấu nướng tỏa ra từ căn bếp, bay qua những khoảng sân và níu bước khách bộ hành.

cuu dai su phap tai viet nam lam phim ve ha noi hinh 1

Hà Nội duy trì được sự ngẫu hứng, chủ động tức thời, một tinh thần tự do hành động mà nếu như không có nó, một thành phố dần sẽ mất đi cá tính và sự đặc sắc của mình.

5 năm là khoảng thời gian mà Jean-Noël Poirier, một nhà ngoại giao có kiến thức sâu sắc về người Việt, sống tại Hà Nội và khám phá nơi đây. “Hà Nội của tôi” mang một hoài bão: đó là đem đến cho những cư dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam một cái nhìn cá nhân đầy cảm xúc về vẻ đẹp và những nét quyến rũ không ngờ về thủ đô của Việt Nam.

cuu dai su phap tai viet nam lam phim ve ha noi hinh 2
Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Jean-Noël Poirier

Trích một số lời kể trong phim

Theo năm tháng, tôi đã lmt danh sách các đa ch bí mmà tôi thường t hào gii thiu cho bn bè ca mình khám phá. Không xa Đi s quán Pháp, có quán Bánh Xèo tuyệt ngon.  khu Thành Công có Bánh Cun Lào Cai, vi nguyên liu do bà ch t tay chế biến. Và dĩ nhiên món Ph Bò yêu thích ca tôi na, nhưng tôi skhông tiết l đa chỉ đ tránh ghen t.

***

Đây là nơi hoàn hảo đ thoát khi công việc văn phòng bận rộn và suy ngẫm trong khi tản bộn Chương có nhịp điu riêng. Nơi đây có mt bu không khí tĩnh lngkhó có thể tìm thấy ở nơi khác trong trung tâm thành phố

***

Hà Nội tự tái tạo mỗi ngày. Tôi tin rằng những người ra quyết sách của Hà Nội sẽ tìm được sự cân bằng thích đáng giữa xây dựng và phá bỏ, Hà Nội sẽ có trách nhiệm tập thể để không trở thành một thủ đô Châu Á đánh mất tâm hồn và sự cuốn hút của mình trên con đường hiện đại hoá.

***

Lễ hội trong lòng tôi nữa, vì tôi quyết định: ở lại Hà Nội thêm vài năm nữa, và tham gia vào hoạt động của thành phố này, của đất nước này.

***

Và để bắt đầu tôi muốn cảm ơn người dân Việt Nam bằng cách gửi tặng bộ phim về thủ đô Hà Nội: Hà Nội của tôi.

Bộ phim ‘Hà Nội của tôi’ sẽ được chiếu chính thức trên VTV1 ngày 8/10/2017 vào lúc 20h45.

PV/VOV.VN

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Câu Chuyện Cuộc Sống. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s