Một hồng y Công Giáo Úc bị tố cáo xâm phạm tính dục


http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/mot-hong-y-cong-giao-uc/

June 28, 2017
Hồng Y George Pell. (Hình: Franco Origlia/Getty Images)

SYDNEY, Úc (AP) – Cảnh sát Úc hôm Thứ Năm tố cáo một hồng y cao cấp nhất của Vatican có một lịch sử nhiều lần xâm phạm tính dục, một sự kiện gây chấn động đối với ngay cả Đức Giáo Hoàng Francis.

Hồng Y George Pell, trưởng cố vấn tài chính của Đức Giáo Hoàng và là hồng y Công Giáo cao cấp nhất ở Úc, là nhân vật cao cấp nhất từ trước tới nay của Vatican bị tố cáo xâm phạm tính dục.

Hồng Y Pell nói rằng ông sẽ trở về Úc để tranh đấu bác bỏ tố cáo này.

Ông Shane Patton, phó cảnh sát trưởng Victoria, nói rằng cảnh sát yêu cầu Hồng Y Pell xuất hiện tại tòa án Úc để trả lời các tố cáo có “nhiều xâm phạm tính dục mang tính lịch sử,” có nghĩa là các hành động này xảy cách nay khá lâu.

Ông Patton nói rằng có nhiều người tố cáo hồng y, nhưng ông không cho biết chi tiết nội dung tố cáo.

Theo dự trù, Hồng Y Pell sẽ có mặt tại tòa án ở Melbourne vào ngày 18 Tháng Bảy.

Trong nhiều năm, Hồng Y Pell bị tố cáo không giải quyết các vụ lạm dụng tính dục của các linh mục, khi ông làm tổng giám mục ở Melbourne, và sau này là ở Sydney.

Nhưng gần đây nhất, chính bản thân của hồng y lại bị chú ý trong một vụ điều tra liên quan đến lạm dụng tính dục của một linh mục khác, và trong vụ này, các nhà điều tra phải bay sang tận Vatican hồi năm ngoái để thẩm vấn ông.

Hiện không rõ những tố cáo hôm Thứ Năm có liên quan gì đến vụ trước đây hay không, nhưng có hai người đàn ông, hiện khoảng 40 tuổi, nói rằng Hồng Y Pell sờ mó họ một cách không đúng đắn tại một hồ bơi hồi thập niên 1970, khi ông làm linh mục ở Melbourne.

Tổng Giáo Phận Sydney, thay mặt Hồng Y Pell, đưa ra một thông báo nói rằng vị giáo sĩ 76 tuổi này “cực lực bác bỏ tất cả mọi tố cáo” và sẽ trở về Úc để bảo vệ thanh danh của mình.

“Ngài nói ngài mong đợi tới ngày có mặt tại tòa và sẽ mạnh mẽ bác bỏ những tố cáo này,” thông báo của tổng giáo phận cho biết.

Ông Patton nói với báo giới ở Melbourne rằng chưa có tố cáo nào đối với hồng y được chứng minh tại tòa, và nói thêm: “Hồng Y Pell, cũng như bất cứ người nào khác, có quyền được xử một cách công bằng.”

Tố cáo này là mới và nghiêm trọng, và có thể là một cú sốc đối với Đức Giáo Hoàng Francis, người từng bị chỉ trích vì những vụ lạm dụng tính dục trong giáo hội, và hứa sẽ thực hiện chính sách “không dung thứ” cho bất cứ ai lạm dụng tính dục. (Đ.D.)

Advertisements

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Muc Lục, Tin Tức, Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s