Cơ hội mới mở rộng quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ


http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/nhung-khoi-dau-nang-tam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-372174.html

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thực hiện một loạt kế hoạch ở châu Á, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ được xem là đòn bẩy hỗ trợ lợi ích thương mại và kinh tế chung của hai nước

Mới đây, Tổng thống đã gửi thư mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ chính thức, và cuộc gặp trong thời gian tới giữa hai nguyên thủ quốc gia sẽ là cơ hội tốt nhằm thúc đẩy những lợi ích chiến lược chung và tạo thêm nhiều việc làm cho hai quốc gia đặc biệt khi Hoa Kỳ đẩy mạnh hoạt động đầu tư và xuất khẩu vào Việt Nam.

Về lĩnh vực xuất nhập khẩu, tuy Việt Nam chưa phải là thị trường xuất khẩu lớn của Hoa Kỳ, nhưng mức thu nhập người Việt đang gia tăng sẽ kích cầu tiêu dùng hàng hóa cao cấp nói chung và hàng nhập khẩu Hoa Kỳ nói riêng ở Việt Nam.

Donald Trump,
Michael Kelly, Chủ tịch điều hành cấp cao kiêm Tổng Giám đốc điều hành ACDL và The Grand Hồ Tràm Strip.

Đối với hoạt động đầu tư thương mại, mặc dù giữa hai quốc gia có tiềm năng lớn để thúc đẩy mối quan hệ thương mại song phương, nhưng vẫn còn đó những quan ngại từ phía các nhà đầu tư Hoa Kỳ về môi trường đầu tư và sự mất cân bằng thương mại tại Việt Nam.

Khi điều hành dự án đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ ở thị trường Việt Nam hiện nay, tôi nhận thấy đúng là có những thách thức xung quanh các vấn đề đó. Tuy nhiên, theo quan sát cá nhân, tôi cũng thấy Chính phủ Việt Nam hiện đang thực hiện cam kết cải cách và hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. Đặc biệt, tôi còn nhận được cam kết mạnh mẽ rằng sẽ có một sân chơi đầu tư công bằng cho các dự án đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam – một phần cơ sở của mối quan hệ hợp tác thương mại cùng có lợi cho hai bên.

Về phía chính quyền Hoa Kỳ, Tổng thống Trump gần đây cũng tái khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế – thương mại giữa hai nước qua những lần trao đổi thư với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Với tiến triển này trong chính quyền Trump mới, chuyến thăm Hoa Kỳ trong tương lai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là cơ hội thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia một cách tích cực.

Hiện là thị trường mới nổi với nhu cầu vốn khổng lồ, tôi cho rằng Việt Nam có thể nhấn mạnh triển vọng phát triển, tiềm năng lợi nhuận dự án mang về nhằm hấp dẫn các thế hệ nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp theo tài trợ vốn cho các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội đất nước. Trong đó, triển vọng tăng trưởng dài hạn của những dự án đầu tư có thể thấy được thông qua những thành công cụ thể mà các nhóm đầu tư tiên phong ở thị trường Việt Nam đang gặt hái được. Hơn nữa, chính các thế hệ nhà đầu tư này còn là tiếng nói đại diện phản ảnh với Chính phủ Hoa Kỳ về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ như thế nào.

Dự án The Grand Hồ Tràm Strip tại Bà Rịa Vũng Tàu là một ví dụ đầu tư điển hình của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Và cũng như thế,  tôi khá hào hứng khi chứng kiến các dự án du lịch mới tại Phú Quốc và Vân Đồn cũng bắt đầu triển khai mô hình khu du lịch phức hợp tương tự.

Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị cấp phép thí điểm cho người Việt vào chơi theo tinh thần Nghị định số 03/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh casino, việc cấp phép cho cả Dự án Hồ Tràm có vốn đầu tư Hoa Kỳ lớn nhất tại Việt Nam sẽ càng chứng minh Việt Nam là một thị trường đầu tư rộng mở, mà theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mạnh dạn đầu tư khi hoàn toàn tin tưởng vào cơ hội tăng trưởng to lớn, vào cam kết Chính phủ đối với việc duy trì sân chơi đầu tư công bằng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này đồng thời khẳng định mạnh mẽ Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng hấp dẫn, với nhiều cơ hội kinh doanh lớn dành cho các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Việt Nam đang đứng trước những ngã rẽ quan trọng. Với những thay đổi đang diễn ra nhanh chóng ở Đông Bắc Á và châu Âu, thì mối quan hệ đầu tư và thương mại chặt chẽ với Hoa Kỳ được đánh giá là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của Việt Nam. Trong bối cảnh này, chuyến viếng thăm của Thủ tướng Chính phủ là cơ hội vô giá để tái khẳng định quan điểm của Việt Nam, và nêu rõ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với Hoa Kỳ về hợp tác thương mại song phương trên cơ sở cùng có lợi.

Michael Kelly

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Muc Lục, Tin Tức, Đầu Tư. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s