Quy định mới về nhập khẩu xe của Việt kiều


http://dantri.com.vn/o-to-xe-may/quy-dinh-moi-ve-nhap-khau-xe-cua-viet-kieu-843838.htm

(Dân trí) – Theo Thông tư 20 do Bộ Tài chính vừa ban hành, ôtô nhập theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước công dân đó định cư ít nhất 6 tháng và đã chạy tối thiểu 10.000km.

Quy định mới về nhập khẩu xe của Việt Kiều

Ngày 12/2 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 20/2014/TT-BTC quy định việc nhập khẩu xe ôtô, xe môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Theo đó, đối tượng áp dụng gồm: công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị) và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp). Cả hai đối tượng này đều phải được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam mới được nhập khẩu xe về Việt Nam theo dạng tài sản di chuyển.

Xe ô tô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân đó đến làm việc ít nhất là 6 tháng, và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000km đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

Trong khi đó, xe mô-tô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển cũng phải đáp ứng điều kiện đã được đăng ký lưu hành ở nước định cư, thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam, và không quá 03 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm xe về đến cảng Việt Nam.

Về thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu xe theo chế độ tài sản di chuyển, nếu xe ô tô không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định thì công dân đó sẽ phải thực hiện tái xuất hoặc nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch (phải nộp thuế như xe cũ nhập khẩu), còn với xe mô-tô thì thực hiện xử lý vi phạm và buộc tái xuất.

Trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương không tái xuất trong thời hạn quy định thì bị xử lý tịch thu

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4 tới.

An Nhiên

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Muc Lục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s