Video Etcetera quay lúc nhà báo Nguyễn Phương Hùng nộp đơn yêu cầu thành phố Westminster điều tra văn phòng luật sư Nguyễn Xuân Nghiã

Video nhà báo Etcetera phỏng vấn nhà báo Nguyễn Phương Hùng sau khi nộp đơn yêu cầu TP Westminster tiến hành thủ tục vi phạm luật lệ điều hành văn phòng luật sư.    

 

Biết luật mà vẫn phạm luật, hình phạt ra sao?
Phó Nhòm Bolsa
Thành phố Westminster sẽ trả lời nhà báo Nguyễn Phương Hùng vào thứ Sáu 18/11/2011 này. Trưa thứ Hai 14/11/2011, nhà báo Nguyễn Phương Hùng đã chính thức khởi tố văn phòng luật sư Nguyễn Xuân Nghiã đã vi phạm nhiều quy tắc cuả thành phố Westminster lúc 11.45 trưa. Là một người đã có nhiều liên lạc với 2 thành phố Westminster, Garden Grove nên nhà báo Nguyễn Phương Hùng đã am hiểu khá nhiều luật lệ về giấy phép và hoạt động các dịch vụ trong 2 thành phố này.
Theo lời ông Hùng cho biết không phải muốn xây cất nhà cửa, mở tiệm hay nơi thờ phương là tự nhiên hành động. Tuỳ theo khu vực có cho phép xây cất hay dịch vụ thương mại, tôn giáo mà chúng ta thường biết là “Zone”. Việc vi phạm này thật ra đối với người bình thường có lẽ không quan trọng bằng một người hành nghề luật sư và là một chủ tịch cộng đồng, dù là chủ tịch tự biên tự diễn che mắt dư luận bằng những lá phiếu thật trộn lẫn với những lá phiếu giả nằm sẵn trong máy điện toán kiểm phiếu.
Đứng trước những vi phạm trầm trọng đối với những người coi thường luật pháp Hoa Kỳ như chạy trốn đơn kiện, bịt miệng báo chí, thanh tra chợ buá, mở dịch vụ bất hợp pháp, lợi dụng cờ Vàng và tinh thần Quốc Tổ, ông Nguyễn Phương Hùng đã quyết định tiến hành thủ tục đòi hỏi cơ quan Code Enforcement (tạm gọi cơ quan kiểm soát luật lệ) điều tra những vi phạm này của luật sư Nguyễn Xuân Nghiã vào ngày giờ như trên. Ông Hùng cho biết: “Tôi phải dạy cho ông luật sư này thế nào là tự do, dân chủ qua hành động khám chơ và đòi giết chết tờ báo Việt Weekly.
Khi vào gặp nhân viên của thành phố, phụ tá phòng Code Enforcement, bà Nicki Brooks cho biết đã có đơn khiếu nại trước đó về “nhà hàng” tại đây. Nhưng hoàn toàn không biết sự kiện đền thờ “temple” và hội họp tại nơi đây. Bà cũng xin lưu giữ tờ tuần báo Việt Weekly số 46 trong đó có bài viết và hình ảnh chụp quang cảnh sinh hoạt Đền Hùng (tờ báo do ông Hùng đem đến để làm tài liệu bổ túc.) Ông Nguyễn Phương Hùng cũng mang theo một biểu ngữ đã dùng trong buổi biểu tình thứ Bảy 12/11/2011. Toàn bộ phỏng vấn nhà báo Nguyễn Phương Hùng về việc này cũng được đăng số báo Việt Weekly 47. Video cũng sẽ được đưa lên trang mạng http://kbchn.com.
Việt Weekly tạm phiên dịch qua một lá đơn nguyên văn bằng Anh ngữ như sau:
Này 14 tháng 11 năm 2011
 
Kính gửi: Ban kiểm soát luật lệ thành phố Westminster
Đề mục: Yêu cầu thành phố điều tra vi phạm luật lệ
Kính thưa quý vị,
Yêu cầu quý vị cho mở một cuộc điều tra về hoạt động của văn phòng dịch vụ luật pháp điều hành bởi ông Nguyễn Xuân Nghiã tại số 14550 Magnolia Phòng#203, TP Westminster, CA 92683 về những hoạt động mà tôi tin rằng đã vi phạm nặng nề luật lệ của thành phố Westminster như sau:
1. Mở một nơi thờ phượng (Đền Hùng.)
2. Bán Phở mỗi thứ Bảy từ 12 giờ trưa đến 2 giờ trưa.
3. Tổ chức những buổi họp cộng đồng đôi khi quá tải hơn 100 người.
Điều lo lắng của tôi là: Nơi thờ phượng này (Đền Hùng) được phép thu tiền ủng hộ của khách thăm viếng? Đền thờ này có giấy phép hoạt động bất vụ lợi về tôn giáo (501-C3)? Đền thờ này có giấy phép của sở cứu hoả quận Cam về thanh tra phòng hoả? Chẳng hạn như nơi đây đang tàng trữ rất nhiều đồ bén lửa như đèn cầy, nhang trầm …v…v… Với hình thức bán Phở có thu tiền mặt, nhà hàng này có giấy phép của thành phố Westminster và Cơ quan điều hành quân bình thuế vụ (BOE)? Ông Nguyễn Xuân Nghiã đã xin phép sở y tế hoặc/và mua bảo hiểm y tế cho thực khách? Ông ta có được phép của chủ phố cho phép thực hiện những dịch vụ này không? Và cuối cùng, tôi không thấy những dụng cụ cứu hoả hoặc bảng hướng dẫn thoát hiểm trong trường hợp hoả hoạn hay có nguy hiểm.
Là một công dân Hoa Kỳ và là một cử tri đang cư ngụ trong thành phố Westminster, tôi yêu cầu thành phố phải cho tiến hành cuộc điều tra tại văn phòng này. Kết quả phải được tường trình cho chúng tôi bằng điện thoại, email hoặc thư từ về điạ chỉ dưới đây.
Trần trọng kính chào,
Nguyễn Phương Hùng