MT/VT tại Úc châu


MT/VT tại Úc châu

Sơn Tùng (Úc Châu)

“Quê tôi nghèo lắm ai ơi mùa đông thiếu áo ,
hè thời thiếu ăn ,
trời làm bảo lụt mỗi năm….”

Tiếng hát cứ văng vẳng bên tai, dù không có ai hát, nổi ám ảnh đó vẵn còn lại trong tâm tư người viết. Người viết từng phục vụ tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ cuối tháng hai năm 1968 đến tháng 8 năm 1971 thì có lệnh thuyên chuyển đi chiến trường khác. Trong ba năm , cũng đã từng chứng kiến những mùa đông giá rét, cùng mùa hè nóng bức của xứ này.

Cuối năm 1999 một đại họa giáng xuống cho đồng bào thương yêu của xứ thần kinh, đó là trận bảo kủng khiếp ập xuống Thừa Thiên các quận Hương Trà, Hương Thủy, Hương Ðiền trở thành biển nước. Trôi nhà, nhân mang của cải trâu bò gà heo đều bị nước cuốn ra biển đông.

Ðứng trước thãm cảnh máu chảy ruột mềm, tập thể người Việt lưu vong tại Úc đã đóng góp tích chực cho công cuộc cứu trợ nạn nhân bảo lụt miền Trung một con số kỹ lục chỉ trong vòng 1 tiếng dồng hồ qua chương trình radio thorn do trưởng ban phát thanh Việt ngữ radio SBS là ông Quốc Việt điều hành đã lên đến 70,000 Úc kim ( theo lời tuyên bố của ông Quốc Việt và người trẻ ‘’cán bộ Mặt Trậng Hòang Cơ Minh Nguyễn H.T.T trưởng ban tổ chức cuộc lạc quyên cứu trợ nạn nhân bảo lụt Thừ Thiên )

Những tấm lòng ‘’vàng’’ của người việt lưu vong Úc châu thở ra nhẹ nhõm, vì đã đóng góp với mục đích cứu trợ nạn nhân thiên tai tại quê nhà. Họ đang chờ từng phút từng giây ,tất cả những gì cứu họ trong cơn nguy khốn.

Theo tin chính thức thì số tiền lạc quyên đã được quý mạnh thường quân đóng góp đầy đủ chỉ một tuần sau ngày radio thorn nghĩa là thuần thứ 2 của tháng 1 năm 2000. Ðứng trên nguyên tắc thì ban tổ chức mà Trưởng Ban là người trẻ Nguyễn H.T.T chủ tịch hội Sinh Viên Việt Nam Victoria và hai hội đồng tổ chức là hội Nam Tín Nghĩa Bình và Việt Nam Quốc Dân Ðảng khu bộ Úc Châu sẽ công bố cho công chúng biết là lịch trình tiến hành, cách thức cứu trợ và cùng thành lập một ủy ban kiểm soát tài chánh và tiến hành cứu trợ khẩn cấp với số tiền có trong tay là $70,000.00.

Việc đó không nghe xảy ra, đồng hương không biết số tiền đó đi về đâu những nguồn dư luận ‘’bất ổn ‘’ của số tiền cứu trợ nạn nhân thiên tai từ nhỏ tới lan rộng trong công chúng. Những đồ đoán, những dư luận bắt đầu lan truyền là số tiền đã dùng vào chi phí cho ‘’ Ðại Hội Liên Kết ‘’do Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tổ chức tại Hoa Kỳ tháng 2 năm 2000. Với tất cả các cán bộ nòng cốt của Mặt Trận ở khu bộ Úc Châu và Victoria,từ Trần Ðình Thọ, Ðổ Ðăng Liêu, Nguyễn Văn Hậu,Nguyễn Văn Sang… đều đi tham dự trong đó có người trẻ trưởng ban tồ chức cuộc lạc quyên là đoàn viên của Mặt Trận.

Trung tuần tháng 2 -2000 nhiều vị có sinh hoạt trong tập thể người Việt lưu vong tại tiểu bang Victoria quan ngại việc ‘’ cầm dầu thế nào cũng dính tay ‘’ hay “để lâu phân trâu hoá bùn’’ nên can đãm gồng mình gọi điện thoại hỏi nhị vị đồng trong ban tổ chức lạc quyên thì trả lời là ‘’ chúng tôi chỉ đứng trong ban tổ chức, chứ về tài chánh thì không biết tới hỏi anh Nguyễn H.T.T thì biết…” . Sư thật mà nói lúc đó đụng tới Mặt Trận thì dù có ăn gan hùm uống mật gấu cũng không ai dám hỏi tới cán bộ của tổ chức này. Vì qua những cái chết đầy nghi vấn của ký giả Ðạm Phong , ông bà Lê Triết cùng ám sát hụt tiến sĩ Cao Thế Dung tất cả vụ việc đều bên Hoa Kỳ. Nhưng dư âm K-9 do tay hòm chìa khóa kiêm Lãnh Chúa sát thủ Hòang Cơ Ðịnh lãnh đạo thì không một ai ở Úc châu này dám ngo ngoe với Mặt Trận.

Cho đến cuối tháng 3 – 2000 cũng không nghe ai trong ban tổ chức , cho công chúng biết biết gì về số tiền cứu trợ đi về đâu . Nên buộc phải tiến hành theo thủ tục pháp lý, nhằm mục đích làm sáng tỏ vụ việc., minh bạch hóa tài chánh do sự đóng góp của đồng hương. Cùng hầu mong số tiền được đến tay người dân đang lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Một vài vị trong tập thể người Việt không thể lặng thinh chấp nhận sư ‘’ tung hoành ‘’ của cái tổ chức lừ bịp nên đã đến nhờ Legal Community Services viết thư lên Consumer Business Affair của Victoria khiếu nại về vụ việc vì cuộc gây quỹ đã không tiến hành theo luật định, nghiã là :

Năm 1998 Nghị Viện Victoria thông qua và chính phủ ban hành một đạo luật có tên Fundraising Appeal Act 1998 .Luật này có những quy định rất là nghiêm khắc cho những bất cứ hội doàn thề hay cá nhân muốn gây quỹ nơi công cộng đều phải nộp đơn xin phép truớc khi cuộc gây quỹ sẽ thực hiện là 21 ngày.

Luật cũng quy định là trong đơn phải trình bày là cuộc gây quỹ dùng vào việc gì. Sau khi gây quỹ phải báo cáo lên cơ quan chính phủ tổng số tiền thu , trừ chi phí và còn lại bao nhiêu hiên số tiền đó đang ủy thác ở trương mục nào hội đoàn hay cá nhân và sẽ dùng vào dự án gì và dự án đó dã được thông qua Hội Ðồng Quản Trị chấp thuận hay không.v.v… Nếu bất cứ một tổ chức nào hay cá nhân khi gây quỹ mà không theo đúng các điều mà luật đã quy định sẽ bị truy tố ra toà và bị buộc 120 tội gia trọng.

Trong lúc cơ quan Consumer and Business Affai đang tiến hành điều tra thì đến trung tuần tháng tư năm 2000. Khi đã bị ‘’ động’’ nên lập tức hai nữ Cán Bộ “nòng cốt của Mặt Trận” Hoàng Cơ Minh là bà Võ Hồng . và bà Phúc An được ông Quốc Việt Trưởng Ban Việt ngữ đài phát thanh SBS ưu ái tiến hành cuộc phỏng vấn:

Thì hai nữ cán bộ tuyên bố ‘” là số tiền hai chúng tôi tức ( Võ Hồng và bà Phúc An) đã đem về Việt Nam cứu trợ nạn nhân ở Thừa Thiên Huế ‘’
– Quốc Việt SBS Thưa hai chị số tiền đó qua hình thức cứu trợ như thế nào và hai chị đi bao lâu thì hoàn tất cuộc cứu trợ?
– Bà Võ Hồng cán bộ MT: “Tôi và chị Phúc A. chúng tôi đi một tuần và đã hoàn tất công tác cứu trợ.Chúng tôi đến giao tiền cho Ðức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể điạ phận Huế (không cho biết là bao nhiêu tiền) , quý Sư Cô Chùa Sư Nữ *, và quý Hoà Thượng chùa Từ Ðàm. Chúng tôi cũng mua bàn ghế đem lên cung cấp cho trường học ở quận A Lưới trong vòng một ngày sáng phát xuất từ Huế đi A Lưới chiều trở về Huế nghĩ và sáng hôm sau chúng tôi vào Saigòn trở về Úc ”

-Quốc Việt SBS : như vậy thì hai chị đã hoàn tất công tát cứu trợ,hôm nay hai chị có gì nhắn với đồng hương thính giả của SBS?

-Bà Võ Hồng cán bộ Mặt Trận: “ Kính thưa quý thính giả đài phát thanh SBS, kính thưa quý đồng hương, chúng tôi đang trên đường trở về Úc và chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức gây quỹ trong tháng tư này để cứu trợ tiếp cho đồng bào bị bảo lụt tỉnh Thừa Thiên Huế. Xin quý đồng hương nhiệt tình đóng góp cho công cuộc cứu từ thiện này…”

Thế là số tiền 70 ngàn Úc Kim đã được ông Quốc Việt trưởng ban Việt ngữ đài phát thanh SBS tiếp tay với cán bộ Mặt Trận Hoàng Cơ Minh hợp thức hoá “đã cứu trợ nạn nhân bảo lụt Thừ Thiên Huế” trước dư luận quần chúng, những ưu tư thắc mắt trước đây coi như ‘’ chìm xuồng ‘’ vì hai nữ cán bộ của Mặt Trận là bà Võ Hồng và bà Phúc An đã “thanh toán” xong số tiền nói trên rằng : “đã hoàn tất cứu trợ nạn nhân bảo lụt” trên đài phát thanh SBS. Ông Quốc Việt trưởng ban phát thanh Việt ngữ đã không chu toàn trong nghề nghiệp hoạc vô tình hay cố ý đã tiếp tay hợp thức hoá cho Mặt Trận Hoàng Cơ Minh “đút túi” 70 ngàn Úc kim này một cách êm đẹp, mà những điều nghi vấn cho đến hôm nay vẫn chưa được làm sáng tỏ?

Một văn thư của Consumer and Business Affair of Victoria gởi cho văn phòng Legal Community Services ( vụ này do LS William Marcus đãm trách ) thông báo những người khiếu nại vụ này được biết như sau:

Chúng tôi ( Consumer and Business Affair of Victoria) đã làm việc với Ban Tổ Chức gây quỹ cứu trợ qua hệ thống truyền thanh SBS và các tổ chức sau đây:
-Hội Sinh Viên Việt Nam Victoria ( Do Nguyên Hoang Thanh T. làm chủ tịch cán bộ Mặt Trận )
-Hội Chuyên Gia Victoria (do ông Dương Canh Dần làm chủ tịch đoàn viên của Mặt Trận)
-Hội Phụ Nữ VIệt Nam Victorìa ( do bà Võ Hồng làm chủ tịch là đoàn viên nong cốt của Mặt Trận)

Theo như những gì trong văn thư:
“Các tổ chức naỳ có cam kết với chúng tôi là số tiền đã đem hết về cứu trợ cho nạn nhân bảo lụt Thừa Thiên Huế ở Vìệt Nam . Chúng tôi đã cảnh cáo họ những việc họ làm không thi hành đúng với luật pháp gây quỹ nếu tái phạm sẽ bị truy tố theo luật định”.

Những nghi vấn vẫn còn tồn đọng như mới hôm qua tuy sự việc đã mười năm:

1- Hai hội, đồng tổ chức gây quỹ cứu trợ với hội Sinh Viên Việt Nam Victoria là : hội Nam Tín Nghĩa Bình và Việt Nam Quốc Dân Ðảng khu bộ Úc Châu đã không đươc BTC mời ra làm chứng mà là mời hai hội ( của Mặt Trận ) không có tên tong BTC ra làm chứng với cơ quan điều tra của chính phủ Victoria.

2- Số tiền 70 ngàn Úc kim đem ra khỏi Úc bằng cách nào ? không nghe hai bà cán bộ Mặt Trận là bà Võ Hồng và bà Phúc An cho biết ,vì theo luật pháp quy định là đem ra khỏi Úc trên 5000 Úc kim thì phải khai báo cho cơ quan chức năng.

3_-Chính quyền CS Việt Nam luôn kiểm soát rất nghiêm khắc việc giao lưu của Việt kiều, như vậy với số tiền 70 ngàn Úc kim đổi ra tiền Việt Cộng thì chở bao nhiêu bao nhiêu xe ba bánh? Với sự kiểm soát của Công An và là hai nữ cán bộ nòng cốt của Mặt Trận làm sao “ lọt” qua được những trạm kiểm soát một cách dễ dàng ?

4-Theo sự tuyên bố của bà Võ Hồng trên đài phát thanh thì tiền cứu trợ hai bà đã trao cho : Ðức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể, địa phận Huế, quý Hòa Thượng Thượng Tọa chùa Từ Ðàm, quý Sư Cô chùa Sư Nữ; Nhưng bà đã không cho biết là mỗi nơi nhận là bao nhiêu? Cũng như danh tánh của quý vị Thượng Toạ Ðại Ðức và Ni Cô của hai chùa.
4-Cũng theo lời phát biểu của bà Võ Hồng thì hai nữ cán bộ Mặt Trận : “ chúng tôi cũng đã dùng số tiền đó mua bàn ghế chở hai xe tải lên trang bị cho trường học ở quân A Lưới sáng đi chiều về” Bà nói tiếp: “ chúng tôi cũng sẽ gây quỹ tiếp để cứu trợ cho nạn nhân bảo lụt miền Trung trong cuối tháng tư này…”

Trận lụt tàn phá nặng nhất là các quận Hương Trà, Hương Thủy, Hương Ðiền chứ không phải là quận A Lưới, quận A Lưới sát với biên giới Lào có độ cao hơn 1000 mét.

Nạn nhân của các quận bị lụt tàn phá đang cần thực phẫm, quần áo, thuốc men để cứu sống con người chưa cần đến bàn ghế cho nhà trường. Vệc trang bị cho nhà trường là trách nhiệm của chính quyền CS.

Việc tiếp tục gây quỹ như đã tuyên bố của bà Võ Hồng đã không hề xảy ra vì đã bị cơ quan Cunsumer Business Affair cảnh cáo những việc làm mờ án nên không dám tiếp tục chơi liều như trước.

Ðứng trước sự lộng hành của Mặt TRận Hoàng Cơ Minh người viết có viết một số ‘’ ý kiến độc giả’’ gởi đến quý vị chủ bút báo Việt ngữ ở Úc, nhưng vì những vị chủ bút làm ngơ. Cũng có lẽ vì bản chất hèn, khiếp nhược, không ý thức được vai trò của người làm truyền thông trên đất nước tự do pháp trị, hay cũng có thể ‘’ tránh voi đâu xấu mặt nào’’ . Vì những cái chết đầy nghi vấn là do Mặt Trận Hoàng Cơ Minh chủ trương nhưng không có bằng chứng cụ thể để buộc tội trước vành móng ngựa. Thôi thì ta dại gì chuốc hoạ vào thân!

Muốn sự việc được sáng tỏ số tiền 70 ngàn Úc kim có đến tay nạn nhân bạo lụt Thừa Thiên năm 2000 hay không thì một điều duy nhât là quý vị ở tòa Giám Mục điạ phận Huế , quý Sư Cô chùa Sư Nữ và quý Thượng Tọa trụ trì chùa Từ Ðàm xác nhận là có nhận bao nhêu. Việc này ông Quốc Việt trưởng ban phát thanh Việt Ngữ có thừa khả năng và phương tiện thực hiện . Vì trước đây trong cuộc phỏng vấn hai nữ cán bộ của Mặt Trận ông đã vô tình hay cố ý đã không phỏng vấn ba tôn giáo nêu ttên mà bà Võ Hồng d4 đề cập đến việc nhận tiền cứu trợ do bà giao.

Với những điều như trên người viết vẫn hoài nghi số tiền 70 ngàn đó đã chi hết vào cái gọi là “Hội Nghị Liên Kết’’ do Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tổ chức năm 2000, chứ không hề đến tay nạn nhân thiên tai !!!

Sơn Tùng (Úc Châu)
25/8/2010

Ðính chính: bài viết ‘’ Mặt Trận Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh Bịp từ đầu” phần kết là giám đốc đài phát thanh Tiếng Nước Tôi là vợ của Ðổ Ðăng Liêu chúa đảng Việt Tân ở Nam Úc, đã viết lầm là Lưu.
Xin cáo lổi

Sơn Tùng U/C

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Muc Lục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s