Cộng đồng nát tan!


Cng đng nát tan!

Lữ Giang

Hôm 4.6.2008, diễn đàn Phố Nắng ở Úc có đưa lên một văn thư nguyên văn như sau:

Kính thưa quý vi hữu,

Từ lúc diễn đàn được thành lập đến nay, tên của BS Nguyễn văn Hoàng bị réo rất nhiều lần, mỗi khi có bài mà một vi hữu nào đó không hợp ý. Đây là một điểm bất lợi khi mà chủ diễn đàn công khai tên thật. Không giải quyết thì có vẻ như là chủ diễn đàn a tòng, hay đồng ý với bài viết ấy, mà giải quyết thì sau này sẽ có rất nhiều những yêu cầu khác và dần dần diễn đàn sẽ con rất ít bài viết.

Ví dụ như nếu giải quyết trường hợp một vi hữu không đồng ý với việc gọi ông Lý Tống là hề, vi hữu khác sẽ lên tiếng đòi cấm việc gọi đảng VT là tay sai hay theo VC, vân vân.

Có vị tỏ ý bằng cách rút tên ra, hay yêu cầu người gởi đừng gởi đến cá nhân của vị ấy, như trường hợp của vi hữu VTL, không đồng ý với bài viết của vi hữu HCT. Theo chúng tôi, đây là một thái độ không tích cực, vì nếu ta bịt tai trước những lời mà ta thấy không hợp, thì chỉ có mình không biết, trong khi đó lập luận mình không thích vẫn đến tai của người khác, ảnh hưởng lên người khác. Thái độ tích cực là đưa ý kiến của minh, để có những ảnh hưởng lên người khác theo ý mình mong muốn. Diễn đàn là nơi chúng ta lên tiếng, không phải là nơi chúng ta cấm người khác lên tiếng.

Song le, nếu quý vi hữu cảm thấy bài viết của vi hữu nào không thích hợp với mình, xin vui lòng bấm “SPAM” ngay trên bài của vi hữu ấy, từ đó quý vi hữu sẽ không nhận được bài của vi hữu ấy nữa. Những bài viết đã vào diễn đàn sẽ được gởi đến hộp thư của quý vi hữu một cách tự động, Ban Điều Hành không thể chận được từng thư riêng cho từng vi hữu.

Chủ trương của BS Hoàng là bảo vệ quyền lợi của thành viên dùng tên thật, cho nên nếu quý vi hữu nào dùng tên thật, cảm thấy bị một vi hữu khác xúc phạm đến cá nhân mình, chỉ cần lên tiếng công khai trên diễn đàn, Ban Điều Hành sẽ lập tức can thiệp. Ban Điều Hành không can thiệp cho những người không phải là thành viên của diễn đàn, trừ trường hợp có sự mạ lỵ lộ liễu, cũng không tự động can thiệp nếu như không có sự yêu cầu công khai của thành viên dùng tên thật.

Trân trọng,

Moderator Phố Nắng

DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN NHẤT THỐNG

Nguyên tắc về tự do ngôn luận mà diễn đàn Phố Nắng đưa ra để giải thích cho những người muốn độc quyền ngôn luận là nguyên tắc đang được thế giới tự do tôn trọng và người Việt đấu tranh ở hải ngoại đang đòi CSVN ở trong nước phải thi hành. Nhưng việc áp dụng nguyên tắc này trong cộng đồng người Việt chống cộng ở hải ngoại là một vấn đề thiên nan vạn nan.

Tôi nhớ có lần anh Đỗ Ngọc Yến, cựu chủ nhiệm nhật báo Người Việt gặp tôi, anh ấy nói: “Mình phải đưa được ấn bản báo Người Việt về Sài Gòn.” Tôi nói với anh rằng muốn vậy cần phải có một “thỏa ước về giao lưu văn hoá” giữa hai bên, nếu không sẽ không thực hiện được. Hiện nay trong nước theo chế độ “DÂN CHỦ TẬP TRUNG”, ai có ý kiến khác với chế độ đều bị bắt và truy tố về tội phản động. Ở hải ngoại, một số đông người Việt chống cộng đang theo chế độ “DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN NHẤT THỐNG”, ai có ý kiến khác với họ đều có thể bị tố cáo là tay sai cộng sản hay cộng sản nằm vùng. Do đó, chuyện “giao lưu văn hoá” như anh muốn chưa thể thực hiện được. Thấy tôi không đồng ý, anh hỏi như có vẻ giận giữ: “Nếu mình không làm thử, làm sao có thể biết được hay không được?”

Tôi hiểu anh Yếu có “mission” nên anh luôn phải kiếm job để làm, dù được hay không được. Do đó tôi chỉ góp ý cho vui mà thôi. Tôi thường nói với anh em: “Lúc ở Sài Gòn cũng như khi qua Mỹ, anh Yến làm tình báo chứ không hề làm báo.” Bảo rằng anh Yến đã “hợp tác với một tạp chí và viết về các vấn đề kinh tế và xã hội cho một tờ báo khác…” trước năm 1975 là chuyện bịa đặt. Khi ở Sài Gòn, năm 1965 anh Yến gia nhập hội “International Voluntary Service”, một hội thiện nguyện Hoa Kỳ. Sau đó, anh tham gia các tổ chức sinh viên chống chính quyền và có xâm nhập vào hai tờ báo “đối lập” là Đại Dân Tộc và Tin Sáng, nhưng anh chỉ làm đối lập cuội. Ở Toà Sài Gòn, khi một sinh viên “đấu tranh” bị bắt đưa tới toà, thấy cơ quan nào đến xin nhận là chúng biết ngay họ thuộc thành phần nào.

Thật ra, lúc đó không phải chỉ anh Yến muốn “giao lưu văn hoá” với trong nước. Tờ Mercury News ở San José cho ra tờ Việt Mercury và tờ Orange County Register muốn mua lại tờ Người Việt hay tờ Saigon Nhỏ cũng chỉ để làm chuyện đó.

Khi phái đoàn do Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu đến San Francisco, anh Yên đã lên xin gặp để nói lên nguyện vọng của anh. Anh đã ngồi trình bày (có người gọi là chủ toạ!) cho phái đoàn nghe về sự “vĩ đại” của nhật báo Người Việt: Có sơ sở lớn nhất, có số phát hành lớn nhất, có ban biên tập “gồ” nhất, có nhiều bài vở có giá trị nhất, có ảnh hưởng lớn nhất đối với cộng đồng người Việt hải ngoại… Cuối cùng anh nói lên nguyện vọng của anh là cho tờ Người Việt có một ấn bản ở Sài Gòn. Dĩ nhiên là phái đoàn chỉ hứa sẽ về trình lại với cơ quan có thẩm quyền mà thôi, chứ không thể đưa ra quyết định nào.

Ít lâu sau, anh Yến cho một nhân viên thân tín đi Hà Nội để trình bày về nguyện vọng của anh. Bộ Thông Tin và Văn Hoá hứa sẽ cứu xét. Ít lâu sau, nhân viên này trở lại thì Bộ Thông Tin và Văn Hoá chơi “tháu cáy”.

Một ký giả chuyên làm con thoi giữa trong nước và hải ngoại đã cho chúng tôi biết Bộ Thông Tin và Văn Hoá đồng ý cho báo người Việt có ẩn bản ở Sài Gòn với một số điều kiện, trong đó có một điều kiện gay cấn nhất, đó là: Nếu báo Người Việt được đưa bài vở của minh về Việt Nam thì báo Người Việt cũng phải cho in một số bài trong nước trên báo Ngưới Việt tại hải ngoại!

Nghe điều kiện đó là Đỗ Ngọc Yến thấy rét. Nếu chấp nhận cho in các bài trong nước trên báo Người Việt, chúng nó sẽ đốt báo ngay!

Chế độ “dân chủ tập trung” và chế độ “dân chủ đa nguyên nhất thống” tuy có dường lối và chủ trương gióng nhau, nhưng không bao giờ chấp nhận nhau. Sau này nhóm Việt Weekly tưởng rằng có thể đem tờ báo lá cải của họ về trong nước theo điều kiện mà Bộ Văn Hoá và Thông Tin đã “tháo cáy” với Đỗ Ngọc Yến, nhưng hành động quá vụng về nên lảnh thẹo!

NÓN CỐI BAY BAY

Ở hải ngại, nhiều người và nhiều tổ chức chống cộng thường dùng nón cối để trấn át những người họ không thích, bất đồng chính kiến với họ hay có tranh chấp quyền lợi với họ. Vụ tranh chấp chức vụ Giám Sát Viên Khu Vực I ở Orange County, California, vừa qua là một thí dụ điển hình.

Nón cối của Việt Cộng đã theo người Việt tỵ nạn đi tung hoành ngang dọc trên khắp thế giới tính đến nay đã 34 năm. Trong 34 năm này, nón cối đã xâm nhập bất cứ nơi nào có cộng đồng người Việt định cư và lộng hành. Nhìn vào các cộng đồng có đông người Việt như ở Little Saigon, San Jose, Houston…, người ta thấy gần như người người đều bị chụp nón cối, nhà nhà đều bị chụp nón cối. Mỗi lần có một chuyện bất bình gì xẩy ra, hai bên đối thủ đều xử dụng tối đa nón cối để đánh nhau và cuối cùng bên nào cũng u đầu chảy máu.

Quả thật nón cối đã bị một số người Việt hải ngoại, nhất là phường bát nháo, biến thành một võ khí phá hoại rất lợi hại. Sức tàn phá của nón cối thật kinh hoàng, nó làm cho cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình và nhiều cộng động bị xáo trộn liên tục.

Tại Orange County, dưới thời Bùi Bỉnh Bân làm Tổng Thống Bolsa, dài “Sống Trên Đất Mỹ” đã mưa nón cối xuống trên bất cứ người hay tổ chức nào không hợp tác hay chống lại Bùi Bỉnh Bân. Chúng tôi nhớ có lần họ ra lệnh cho Trung Tâm Công Giáo Việt Nam tại đây phải cho Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể xuống đường dự cuộc diễn hành Tết do họ tổ chức. Trung Tâm từ chối. Họ liền mưa nón cối tới tấp xuông Trung Tâm (tôi còn giữa cuốn băng về trận mưa này). Hội Đồng Liên Tôn cũng bị mưa nón cối vì yểm trợ Tổng Hội Sinh Viên tổ chức hội chợ Tết!

Vì nạn mưa nón cối, nhiều cộng đồng gần như không còn kết hợp lại được như Cộng Đồng Nam Cali, Cộng Đồng Bắc Cali, Cộng Đồng Seattle…

NÓN CỐI LÂM NẠN

Trước sự tàn phá của nón cối, tòa án Mỹ đã phải ra tay:

1.- Nón cối thứ nhất trị giá 4.800.000 đô: Vụ án đầu tiên mà tòa Mỹ đã giáng xuống cho nón cối là vụ Hòa Thượng Thích Chánh Lạc và một nhóm Phật tử ở Denver, Colorado xử dụng nón cối.

Hai tờ báo ở Denver, Colorado, là tờ Rocky Mountain News ngày 6.9.2003 và tờ The Denver Post ngày 7.9.2003 đã đề cập đến một bán án mà những kẻ chuyên bán nói cối không thể không biết đến. Dưới đầu đề “Chị em thắng một vụ kiện chống lại nhà chùa” (Sisters win suit against temple), tờ Rocky Mountain News viết:

“Một gia đình Việt Nam bị chụp mũ cộng sản sau khi họ tố cáo một nhà sư ở Denver đã có hành vi tình dục bất chánh, đã thắng gần 5 triệu đô la hôm thứ sáu, qua một vụ kiện về mạ lỵ phỉ báng.

“Bản án đã kết thúc một vụ tai tiếng làm chia rẽ cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Denver trong 5 năm qua.

“Hai chị em Hồ Thị Thu và Hồ Thi Thi, và người cha là Hồ Ngộ, nói rằng Tự Viện Phật Giáo Việt Nam tại Colorado và người tăng sĩ trụ trì, Lê Kim Cương, đã phát động một chiến dịch triệt hạ uy tính gia đình của họ sau khi hai chị em tố cáo nhà sư tấn công tình dục họ là những người đang vị thành niên.

“Sau bốn tuần xét xử, một bồi thẩm đoàn thuộc Tòa Quận Hạt Denver đã bắt Ban Quản Trị chùa Như Lai và nhà sư Lê Kim Cương phải bồi thường thiệt hại cho họ $4.800.000 về sự mạ lỵ phỉ báng, có hành động xâm phạm thô bạo và tác trách. Bồi thẩm đoàn cũng xác nhận nhà sư Lê Kim Cương có phạm tội bạo hành tình dục (sexual battery).”

2.- Nón cối thứ hai trị giá 693.000 đô: Sau Ban Quản Trị chùa Như Lai và nhà sư Lê Kim Cương, lại đến lượt của cộng đồng người Việt tại Minnesota phải lãnh án vì xử dụng nón cối. Tờ Minneapolis dBusinessNews và hầu hết các báo ở Minnesota ngày thứ ba 23.3.2006, đều đăng một bản tin dưới đầu đề như sau: “Một người 70 tuổi đã được tòa quyết định ban cho 659.000 đô (thật sự là 693.000 đô) trong một vụ kiện về mại lỵ phỉ báng ở St. Paul”.

Sau đó, bài báo cho biết: “Một cựu quân nhân Miền Nam Việt Nam, một người đã bị tù hơn hai năm sau chiến tranh Việt Nam và sau đó được Tổng Thống George W. Bush chỉ định vào Hội Giáo Dục Việt Nam tại St. Paul (St. Paul’s Vietnamese Educational Foundation – VEF) đã thắng 659.000 đô (thật sự là 693.000 đô) trong một vụ kiện về mạ lỵ phỉ báng chống lại 7 bị đơn đã bị bồi thẩm đoàn đồng thanh xác nhận đã gây thiệt hại cho cơ sở thương mại và danh tiếng của ông ta. Tuấn J. Phạm, 70 tuổi, vợ ông ta là Mai Vũ và chợ Capital Market của họ ở đường University, đã thắng trong bản án hôm thứ tư ngày 22.3.2006, trong một cuộc chiến đầy thù hận đã gây chia rẻ trong cộng đồng người Việt tại Twin City và đã được tranh luận sôi nổi trên các chương trình phát thanh của người Việt trên toàn quốc.”

Sau hai bản án nói trên, nạn “nón cối bay bay” có giảm bớt và đài Sống Trên Đất Mỹ, thường được gọi là đài Sống Trên Cầu Muối, đã đi đời nhà ma. Người ta tưởng trận giặc nón cối đã chìm xuồng. Nào ngờ…!

NÓN CỐI MỚI: NGHỊ QUYẾT 36!

Ngày 26.3.2004 Bộ Chính Trị CSVN đã ban hành Nghị Quyết số 36/NQ-TW “về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, nón cối lại bắt đấu tái xuất giang hồ.

Mục tiêu chính của nghị quyết này là chiêu dụ Việt kiều đem khả năng và vốn về “xây dựng đất nước”. Nghị quyết nói rõ:

(1) Hoàn chỉnh và xây dựng mới hệ thống chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, phát huy sự đóng góp của trí thức kiều bào vào công cuộc phát triển đất nước…

(2) Hoàn chỉnh và xây dựng mới các chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động đầu tư, kinh doanh ở trong nước…

Việc “ra báo viết, mở đài phát thanh, truyền hình ở ngoài nước…” cũng chỉ nhắm hổ trợ cho mục tiêu chính nói trên.

Thế nhưng một số người Việt chống cộng lại nghĩ khác. Họ cho rằng Việt Cộng đang xâm nhập và phá hoại cộng đồng. Một vài nơi đã thành lập tổ chức chống Nghị Quyết 36, chẳng hạn như:

– Tại San Diego, Nam California, “Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36” đã được thành lập do ông Huỳnh Phước Toàn làm Trưởng Ban. Công tác khởi đầu của Ủy Ban là chống tuần báo Nguời Việt Daily News đăng bài ca tụng Hồ Chí Minh.

– Tại Orange County, “Liên Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36” cũng được thành lập, do các ông Nguyễn Xuân Tùng, Phan Kỳ Nhơn và Trần Trọng An Sơn đại diện. Công tác đầu tiên mà nhóm này thực hiện là đánh tuần báo Việt Weekly đăng bài tuyên truyền cho cộng sản. Nhưng cho đến nay tuần báo náy vẫn sống. Tuy nhiên, các diễn biến mới đây cho thấy Liên Ủy Ban đang đi vào con đường xử dụng nón cối.

Như chúng tôi đã nói ở trên, khi ban hành Nghị Quyết 36, nhà cầm quyền Hà Nội nhắm mục tiêu chính là chiêu dụ người Việt hải ngoại đem tiền về Việt Nam đầu tư, nhưng các đoàn thể chống cộng của người Việt hải ngoại chỉ đánh vào các mục tiêu ngoại vi chứ không dám đánh vào mục tiêu chính, vì chính phủ Hoa Kỳ đang khuyến khích đầu tư vào Việt Nam. Không lẽ đánh Anh Hai sao?

Cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nghị Quyết 36 đem lại kết quả. Cuối năm 2007, nhà cầm quyền Việt Nam cho biết có trên 70.000 người Việt hải ngại đã đem vốn về nước “làm ăn”. Nhưng chúng tôi tin chắn họ đem vốn về không phải do Nghị Quyết 36. Trước khi có Nghị Quyết 36, họ vẫn về lai rai như thế: Có nhóm đại thương gia đưa tiền về xây khách sạn cho du khách thuê kiếm lời, có nhóm bác sĩ về sửa sắc đẹp, có người về đầu cơ đất kiếm cả bạc triệu, có người làm ăn ở Mỹ thất bại quay về Việt Nam thử thời vận… Tất cả đều chỉ nhắm kiếm ăn, chẳng ai nhắm “xây dựng đất nước” cả.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN đã đạt được một thắng lợi rất to lớn ở hải ngoại khi ban hành Nghị Quyết 36 mà họ không ngờ, đó là tạo thêm một nón cối mới cho người Việt chống cộng đội lên đầu nhau, làm cho cộng đồng người Việt vốn đã bị chia rẽ lại càng tan nát hơn. Trên các diễn đàn Internet, gần như không tuần nào không có kẻ này hay kẻ nọ tố cáo kẻ khác “thi hành Nghị Quyết 36”. Trận giặc chống và bênh cái tên “Little Saigon” ở San José, bắc California, mới đây làø trận giặc bằng nón cối Nghị Quyết 36. Trận giặc rất ác liệt do nhóm Trần Thái Văn phát động để tranh giành chức Giám Sát Viên Khu Vực I tại Orange County vừa qua cũng là trận đánh bằng nón cối Nghị Quyết 36.

TRẬN PHÁO KÍCH HOẢ MÙ

Hôm 16.5.2008, khi cuộc vận động bầu cử tại Ornage County đến giai đoạn chót, nhật báo Người Việt đã cho tung ra một bản tố cáo gây xôn xao dư luận của Liên Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36 với đầu đề: “Nhận xét của Liên Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36 về tình hình xâm nhập của CSVN qua Nghị Quyết 36”. Bản tố cáo này được nói đã gởi đến nhật báo Người Việt hôm 16.5.2008, do ba người tự xưng là đại diện Liên Ủy Ban ký tên, đó là Nguyễn Xuân Tùng, Phan Kỳ Nhơn và Trần Trọng An Sơn. Mở đầu bản tố cáo viết theo lối lập lờ đánh lận con đen:

“Cảnh giác GSV Janet Nguyễn về hành tung của một số nhân vật đáng nghi ngờ đang công khai lộ diện yểm trợ cuộc tranh cử của cô.

– Ông Nick Le Công, tự xưng là Luật Sư Lê Công Tâm (mặc dầu chưa bao giờ là luật sư thực thụ tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ) hiện đang giữ chức Cố Vấn Đặc Biệt cho GSV Janet Nguyễn. Ông chưa hề đấu tranh chống Cộng từ 1975 đến nay, từng có quan hệ mật thiết và làm ăn lâu năm tại Việt Nam sau năm 1975.

– GSV Janet Nguyễn còn được sự hỗ trợ mạnh mẽ của những người như ông Tony Lâm, Eric Lê, Hồ Văn Xuân Nhi và toàn ban biên tập Tuần Báo Việt Weekly. Đây là những thành phần đã từng bị đồng bào Nam Cali cáo buộc là “thân Cộng,

Trong chuyến viếng thăm Quận Cam của Chủ Tịch CSVN Nguyễn Minh Triết vừa qua, chính những nhân vật này đã trực tiếp hoặc gián tiếp đứng ra mời và phân phối vé mời đến quan khách và giới thương gia gốc Việt tại Quận Cam tham dự tiệc tiếp đón Nguyễn Minh Triết tại Dana Point.

Eric Lê hiện là chủ tịch tổ chức Vietnam Business Association, tức Hiệp Hội Doanh Thương Việt Nam… Nhiều người cho rằng đây có thể là một tổ chức trá hình của CSVN để chỉ đạo hoặc thi hành nghị quyết 36 tại hải ngoại nhằm nhiều mục tiêu, trong đó mục tiêu chính là dồn nỗ lực đưa người vào chính trường dòng chính và xúi bẩy, mua chuộc những người nhẹ dạ làm tay sai cho CSVN.

Liên Ủy Ban đặt câu hỏi: Tại sao không thấy một nhân vật chống Cộng quan trọng nào trong thành phần yểm trợ GSV mà nhận thấy đa số là những người có thành tích thân Cộng bị đồng bào dị nghị từ nhiều năm nay?

Sau khi đọc bản tố cáo nói trên, nhiều người đã đặt câu hỏi:

(1) Liên Ủy Ban chống Nghị Quyết 36 đã đưa ra những lời tố cáo nói trên trong lúc này để làm gì?

(2) Nhật báo Báo Người Việt vốn nổi tiếng là không có lập trường, dè nhặt, nhát và ba phải, tại sao dám đăng bản tố cáo đó?

Tìm câu trả lời cho hai vấn nạn nói trên chẳng khó khăn gì. Câu hỏi thứ nhất có giải đáp ngay: Hôm sau, nhóm Trần Thái Văn đã xử dụng toàn văn bản tố cáo của Liên Ủy Ban để hạ ứng cử viên Janet Nguyễn và đề cao gà nhà là ứng cử viên Dina Nguyễn. Liên Ủy Ban đã biến mình thành công cụ cho nhóm Trần Thái Văn dùng “oanh tạc” đối thủ của nhóm.

Câu hỏi thứ hai được trả lời cũng rất dễ dàng: Lý do thứ nhất, báo Người Việt đang bị tố cáo là tay sai cộng sản, nên mỗi khi có ai bị tố cáo gióng như thế, báo Người Việt cho đăng để có thêm “đồng minh” cho nhẹ tội đi. Lý do thứ hai là báo Người Việt đang yểm trợ cho nhóm Trần Thái Văn (đi theo kế hoạch của GOP). Lý do thứ ba là báo Người Việt không còn những “bộ óc” có tầm vóc nên hành động lung tung.

Khi bản tố cáo của Liên Ủy Ban được công bố, Đào Nương của Saigon Nhỏ đã gọi điện thoại phỏng vấn các nhân vật liên hệ. Những người bị tố cáo đã trả lời rất thẳng thắn, riêng những ngưồi tố cáo không chịu trả lời điện thoại.

NHỮNG ĐÒN PHẢN PHÁO

Mặc dầu có đủ tài liệu trong tay, phe Luật sư Andrew Đỗ đã phản pháo hơi chậm.

Trước khi mô tả lại trận phản pháo này, chúng tôi xin nhắc lại những nét chính về chuyện đón tiếp Nguyễn Minh Triết ở Dana Point, mấu chốt của việc tố cáo, để độc giả dễ theo dõi hơn.

1.- Vụ Nguyễn Minh Triết: Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nước CHXHCNVN đã đến thăm Hoa Kỳ từ 19 đến 23.6.2007, trong đó có dự trù đến thăm California, nơi có đông người Việt cư ngụ. Chương trình này do Bộ Ngoại Giao phối hợp với Bộ An Ninh Nội Địa (Secretary of Homeland Security) đứng ra tổ chức. Việc tổ chức này được giữ bí mật. Cơ quan an ninh chỉ cho biết ông Triết có thể đến San Francisco, Los Angeles hay Orange County. Ngày và giờ đến cũng được giữ kín. Mãi đến ngày 21.6.2007 mới được tin Nguyễn Minh Triết sẽ đến Dana Point, một thành phố nghỉ mát xinh đẹp của Orange County vào ngày thứ bảy 23.5.2008, và cư ngụ ở khu du lịch St. Regis Monarch Beach Resort.

Lúc đầu cảnh sát ước lượng sẽ có khoảng 2.000 người đến biểu tình, nhưng sau đó con số ước lượng được điều chỉnh lại là khoảng 10.000 người (con số thật sự khoảng 4.000). Bộ An Ninh Nội Địa không huy động cảnh sát ở Orange County để giữ an ninh và trật tự mà huy động 3.000 cảnh sát Los Angeles.

Hai tổ chức của người Việt đứng ra gởi thiệp mới quan khách đến dự là “Vietnamese – American Entrepreneurs Association” (Hội Thương Gia Việt Mỹ) ở Bắc Cali và “Vietnam Business Association” (Hội Doanh Thương Việt Nam) ở Nam Cali. Hai hội này và chính quyền Orange County chẳng có thẩm quyền gì về cuộc tổ chức đón tiếp này. Họ chỉ được thông báo một số chi tiết khi biến cố sắp xẩy ra mà thôi.

Đến giờ chót người Việt chống Nguyễn Minh Triết mới biết Nguyễn Minh Triết đến vào chiều thứ sáu 22.6.2007 chứ không phải chiều thứ bảy như đã thông báo. Đây là phương pháp đánh lừa của cơ quan an ninh. Mặc dầu có biểu tình, đã có khoảng 750 nhân vật tiếng tăm và các thương gia có máu mặt của cộng đồng người Việt đến tham dự.

2.- Những cú phản pháo: Sau khi bị Trần Thái Văn tố cáo thân cộng, Luật sư Andrew Đỗ, đại diện cho Janet Nguyen, đã lên đài phát thanh Little Saigon giải thích và hỏi Trần Thái Văn: Trước đây Luật Sư Lê Công Tâm đã dùng nhà hàng Regent West để tổ chức gây qũy cho Trần Thái Văn được trên 20 ngàn đô la, tại sao lúc đó Trần Thái Văn không tố Luật Sư Lê Công Tâm là thân cộng? Nay Luật sư Lê Công Tâm yểm trợ cho Janet Nguyễn lại bí tố là thân cộng? Bằng chứng ở đâu? Luật sư Andrew Đỗ cho rằng Eric Le có góp một số tiền nhỏ hay có mặt trong buổi tiệc mừng Janet Nguyen đắc cử thì cũng như những người khác thôi.

Sau đó, lúc 2 giờ chiều ngày 31.5.2008, Luật sư Andrew Đỗ đã mở cuộc họp báo tại Văn Phòng của Giám Sát Viên Janet Nguyen, đưa ra những bằng chứng cho thấy các thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Hội Thương Gia Việt Mỹ ở Bắc Cali, một hội đã đứng ra mời khách tham dự buổi tiệc đón tiếp Nguyễn Minh Triết ở Dana Point, đã đóng góp cho Trần Thái Văn đến 7.205 USD, và những liên hệ mật thiết giữa vợ chồng Trần Thái Văn với hội này. Luật sư Andrew Đỗ kết luận:

Đừng nghe những gì Dina Nguyễn nói. Hãy nhìn kỹ những gì Tập Đoàn Trần Thái Văn và Dina Nguyễn làm.”

Tất cả những tài liệu này đã được đăng trên nhật báo Viễn Đông số ra ngày 2.6.2008.

SỰ TRẢ LỜI CỦA ĐỒNG BÀO

Mặc dầu có những phản pháo chính xác như đã nói trên, Trần Thái Văn vẫn lên đài Little Saigon yêu cầu đồng bào đừng tin những gì nhóm Janet Nguyen đã đưa ra mà hãy xem kỹ lời tố cáo của Liên Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36, nay đã trở thành công cụ của Trần Thái Văn. Kết quả chính thức cho thấy sự trả lời của cử tri Mỹ gốc Việt đối với nhóm Trần Thái Văn, Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36 và nhật báo Người Việt:

Janet Nguyễn tái đắc cử với 20.245 số phiếu, chiếm 56.6% tổng số phiếu.

Dina Nguyen được 9.918 phiếu, chiếm 27.7%

Hoa Van Tran được 5.585 phiếu, chiếm 15.6%

KẾ “BAN CHƯ NGẬT HỔ”

Kể từ khi đắc cử dân biểu tiểu bang, Trần Thái Văn đã thành lập nhóm độc quyền tranh cử tại Orange County. Ai đứng ngoài nhóm đều bị “oanh tạc” tơi bời. Janet Nguyen trước đây cũng đứng trong nhóm Trần Thái Văn, nhưng sau đó tách ra vì không chịu được những “kỷ luật” do Trần Thái Văn áp đặt, nên đã bị “oanh tạc” bằng nói cối dữ dội như thế. Đây không phải là lần thất trận nhất mà là lần thất trận thứ hai của nhóm Trần Thái Văn trong vụ tranh chức Giám Sát Viên Khu Vực I. Lần trước Trần Thái Văn đưa Luật sư Nguyễn Quang Trung ra đấu với Janet Nguyen cũng đã bị đồng bào cho do vắn với những vụ kiện cáo kéo dài đầy tai tiếng, kết cuộc vẫn thua.

Để chống lại chủ trương độc quyền tranh cử của nhóm Trần Thái Văn, Luật sư Andrew Đỗ đã hình thành một nhóm khác với con bài Janet Nguyễn để đối mặt với nhóm Trần Thaí Văn. Năm nay, có thêm nhóm của Luật Sư Đỗ Phủ thuộc Đảng Dân Chủ cũng đưa người ra tranh cử để đối phó với chủ trương độc đảng và độc quyền của Trần Thái Văn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 5.6.2008 vừa qua của nhật báo Orange County Register (một nhật báo luôn yểm trợ Trần Thái Văn và báo Người Việt), Trần Thái Văn đã tuyên bố:

“Cộng đồng bị chia rẽ, đảng (Cộng Hoà) không vui và nhóm cá nhân của chúng tôi cũng không sung sướng gì. Chúng ta phải bỏ lại cuộc tranh cử đang sau chúng ta và phải trở thành chuyên nghiệp và làm việc vời nhau vì cộng đồng.”

Nhiều người được chúng tôi thăm dò đều không tin vào câu nói này của Trần Thái Văn. Họ cho rằng đó chỉ là kế “Ban trư ngật hổ” trong thập lục kế, tức giả làm heo để ăn thịt hổ mà thôi. Trong công việc làm ăn, Trần Thái Văn chưa bao giờ lùi bước, hết keo này lại bày keo khác với đủ thứ thủ đoạn.

Về thái độ của Đảng Cộng Hoà, ông Scott Baugh, Chủ Tịch Đảng Cộng Hoà ở Orange County, phát biểu:

“Các chiến thuật của Trần Thái Văn để dánh bại (Janet) Nguyen bị một vài lãnh tụ của Đảng Cộng Hoà chỉ trích, nhưng ông ta (Trần Thái Văn) vẫn còn quan trọng đối với đảng nhờ vào mạng lưới của ông ta ở Little Saigon và cử tri của ông ta vượt trội khác thướng.”

Ông Scott Baugh chẳng hiểu gì về vị trí của Trần Thái Văn trong cộng đồng người Việt hiện nay. Rất nhiều người Mỹ góc Việt đang bỏ đảng Cộng Hoà qua Đảng Dân Chủ. Đa số còn lại sẽ không còn ủng hộ nhóm Trần Thái Văn nữa.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Người Việt, Luật sư Dina Nguyễn vẫn còn nhai lại luận điệu đã được đưa ra lúc tranh cử:

“Mong người thắng cử lần này sẽ đi theo khuynh hướng của cộng đồng Việt Nam nghĩa là theo nguyện vọng không chấp nhận Cộng sản dưới bất cứ hình thức nào.”

Mặc dầu thích làm chính trị, cô Dina Nguyễn chẳng có một ý thức gì về chính trị và thủ đoạn chính trị, chỉ bám chân Trần Thái Văn để kiếm chức nên thua là phải!

Trường hợp của Trần Thái Văn nặng hơn và có bằng chứng không thể chối cải được, tại sao cô không khuyên Trần Thái Văn mà chỉ khuyên Janet Nguyễn?

Lữ Giang

Bài lượm trên diễn đàn

About Thiên Hạ Sự

Trang mạng lập nên để phản bác mọi xuyên tạc sự thật trong cộng đồng hải ngoại và nội địa Việt Nam
Bài này đã được đăng trong Sự Kiện Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s